รวม 5 สัตว์ร่วมโลกที่ฉลาด

รวม 5 สัตว์ร่วมโลกที่ฉลาด จนคุณอาจจะคาดไม่ถึง

รวม 5 สัตว์ร่วมโลกที่ฉลาด

รวม 5 สัตว์ร่วมโลกที่ฉลาด จนคุณอาจจะคาดไม่ถึง

jenny เมษายน 15, 2021

รวม 5 สัตว์ร่วมโลกที่ฉลาด จนคุณอาจจะคาดไม่ถึง บทความวันนี้เป็นเรื่องราวความฉลาด ของเจ้าสัตว์ร่วมโลก ที่คุณอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน ดูเผิน ๆ ก็เหมือนสัตว์ธรรมดาทั่ว ๆ ไป แต่รู้หรือไม่ว่าเจ้าสัตว์เหล่านั้น มีสิ่งพิเศษที่ซ่อนอยู่ พวกมันสามารถสื่อสาร และเข้าใจ หรือบางครั้งก็แสดงพฤติกรรมบางอย่าง ที่น่าเหลือเชื่อ จนมนุษย์ตกใจก็มี ส่วนจะมีสัตว์ประเภทไหนบ้างนั้น ไปดูกันค่ะ

รวม 5 สัตว์ร่วมโลกที่ฉลาด

หมึกยักษ์

1. หมึกยักษ์ 

หมึกยักษ์คือสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง ที่ฉลาดที่สุดในโลก สมองของพวกมันมีเซลล์ ประสาทขนาดใหญ่ถึง 500 ล้านเซลล์ (คนมี 1 แสนล้าน) ความฉลาดของหมึกยักษ์นั้นพอ ๆ กับแอปเลยทีเดียว โดยพวกมันสามารถเปิดขวด เพื่อเอารางวัลข้างในได้โดยการคิดวิธีขึ้นมาเอง นอกจากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม และนกแล้ว หมึกยักษ์ก็คือสัตว์ประเภทเดียว ที่รู้จักเล่นสนุก

นกพิราบ

2.  นกพิราบ  

ย้อนหลังไปถึงเมื่อประมาณ 5,000 ปีก่อน  ชาวอียิปต์ค้นพบว่านกพิราบ เป็นสัตว์ที่มีความแข็งแรง  อดทน  และฉลาดหลักแหลมมาก ชาวอียิปต์เริ่มนำ นกพิราบมาเลี้ยง และฝึกสอนให้บินกลับบ้าน นกพิราบได้ถูกปล่อย ในระหว่างพิธีราชาภิเษก ของฟาโรห์ เพื่อเป็นสัญลักษณ์ ในการขึ้นครองตำแหน่ง  และส่งข้อความถึงประเทศเพื่อนบ้าน หลักฐานปรากฎในภาพแกะสลัก ในโบราณสถานของอียิปต์

โลมา

3. โลมา  

ว่ากันว่า โลมานั้นฉลาด ไม่แพ้เด็กตัวเล็ก ๆ เลยทีเดียว ที่เป็นเช่นนี้เพราะโลมามีขนาดสมอง เมื่อเทียบกับลำตัวขนาดใหญ่มาก แถมภายในสมอง ยังซับซ้อนอีกด้วย โลมาปากขวดนั้น ถึงกับมีขนาดของสมอง เทียบกับลำตัวใหญ่ เป็นที่สองรองจากมนุษย์ และ สมองส่วนซีรีบรัม อันเป็นส่วนของความจำ และการเรียนรู้ ก็มีขนาดใหญ่มาก เป็นศูนย์รวมของการรับกลิ่น การมองเห็น และการได้ยิน จนทำให้ นักวิทยาศาสตร์ผู้หนึ่ง กล่าวว่า ไม่แน่นักว่าโลมาอาจจะฉลาด เท่ากับมนุษย์ก็เป็นได้

 ลิง รวม 5 สัตว์ร่วมโลกที่ฉลาด

4. ลิง

ถ้าพูดถึงญาติ ที่ใกล้เคียงมนุษย์ที่สุด ก็ต้องเป็นลิงไร้หาง จำพวกกอลิล่า ชิมแพนซี และอุรังอุตังนี่แหละค่ะ เพราะนอกจากจะเป็นลิง ที่มีระบบสังคมซับซ้อน และรู้จักพัฒนาเครื่องมือ เพื่ออำนวยความสะดวก ในชีวิตแล้ว ลิงไร้หางเหล่านี้ ยังมีระบบความคิดที่ลึกซึ้ง จนทำให้พวกมันสามารถวางแผน เพื่อการโจมตีลิงกลุ่มอื่นได้อีกด้วย

สุนัข  รวม 5 สัตว์ร่วมโลกที่ฉลาด

5. สุนัข  

สุนัขแต่ละตัวและแต่ละสายพันธุ์ มีสัญชาตญาณของตนเอง นับตั้งแต่เริ่มกระบวนการเปลี่ยนแปลง จากหมาป่ามาเป็นหมาเลี้ยง ได้มีการคัดเลือก และพัฒนาสายพันธุ์ หมาสืบทอดกัน มามากกว่า 4,000 ชั่วอายุ ทำให้ลักษณะร่างกายของหมาหลายสายพันธุ์ เปลี่ยนแปลงไปจากบรรพบุรุษ ของพวกมันอย่างมาก แต่หมาแต่ละสายพันธุ์ ยังคงรักษาลักษณะพฤติกรรมของหมาป่า

ที่มันเคยเป็นไว้ได้ไม่มากก็น้อย ทั้งหมาป่า และหมาเลี้ยง มีวิธีสื่อสารโดยการเห่า การใช้ภาษากาย และสัญชาตญาณในการรวมกลุ่ม ทั้งนี้หมามีพฤติกรรม ให้การสร้างอาณาเขตของมัน เช่น การฉี่รดตามที่ต่าง ๆ เพื่อบอกว่าตรงนี้เป็นเจ้าของ และการเดินเป็นวงกลมก่อนนอน เพื่อกระจายกลิ่นตัวไปรอบ ๆ และกำหนดอาณาเขต ไม่ให้สัตว์ตัวอื่นเข้ามารบกวน เป็นต้น

ความฉลาดของเจ้าสัตว์ทั้ง 5 ชนิดนี้ มีวิฒนาการและปรับตัวอยู่ตลอดเวลา เพื่อความอยู่รอด ซึ่งมันเป็นกลไกการทำงานโดยธรรมชาติ ถ้าเราสังเกตก็จะพบเห็นความเปลี่ยนแปลงที่ซ่อนอยู่ ภายใต้ความไร้เดียงสา ที่เราอาจจะคาดไม่ถึงนั่นเอง