6 เมนูอาหาร ญี่ปุ่น

6 เมนูอาหาร ญี่ปุ่น ยอดฮิตตลอดกาล

6 เมนูอาหาร ญี่ปุ่น

6 เมนูอาหาร ญี่ปุ่น ยอดฮิตตลอดกาล

ad_wine พฤศจิกายน 27, 2020

ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีเสน่ห์และเอกลักษณ์เป็นของตัวเองมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นวัฒนธรรมการใช้ชีวิต สถานที่ท่องเที่ยว และโดยเฉพาะอาหารการกิน ที่เป็นที่นิยมไปทั่วโลก ซึ่งที่ประเทศไทยก็เรียกได้ว่าเป็นที่นิยมมาก ๆ เช่นกัน และเชื่อว่าน่าจะเป็นอาหารจานโปรดของเพื่อน ๆ หลายคนอย่างแน่นอน วันนี้เราจึงได้หยิบยกบทความ 6 เมนูอาหาร ญี่ปุ่น ยอดฮิตตลอดกาลมาให้เพื่อน ๆ ได้รู้จัก และลองไปทานกันดูสำหรับใครที่ยังไม่เคยทาน จะมีเมนูไหนบ้างนั้นตามไปดูกันเลย

6 เมนูอาหาร ญี่ปุ่น

ซูชิ (Sushi)

1. ซูชิ (Sushi)

ซูชิเป็นข้าวปั้นชิ้นพอดีคำ มีทั้งแบบห่อและไม่ห่อสาหร่าย ตกแต่งหน้าด้วยเนื้อปลาหรืออาหารทะเลต่าง ๆ เช่น แซลมอน มากุโร่ กุ้ง เมนูยอดฮิตของซูชิ คือ นิงิริซูชิ (Nigiri Sushi) ซึ่งปั้นโดยใช้ข้าวญี่ปุ่นที่ผสมกับน้ำส้มสายชูแล้วป้ายวาซาบิเล็กน้อย โปะด้วยเนื้อปลาต่าง ๆ ประวัติความเป็นมาแต่เดิมของซูชิคืออาหารที่เหมาะสำหรับคนทำงานที่เร่งรีบ จึงมีร้านแบบยืนทานอยู่ด้วย

ซูชิสามารถหาทานได้สะดวกทุกที่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมืองที่ติดทะเลหรือในย่านตลาดสดซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวตามเมืองต่าง ๆ เช่น ตลาดปลาสึกิจิ (Tsukiji Fish Market) หรือ ตลาดปลาโทโยสุ (Toyosu Fish Market) ในโตเกียว, ตลาดคุโรมง (Kuromon Ichiba Market) รวมร้านซูชิสายพาน (Kaitenzushi) ที่จะมีราคาถูกกว่าตามร้านอาหารที่มีเชฟมืออาชีพปั้นซูชิให้เราทานต่อหน้า

ซาชิมิ (Sashimi)

2. ซาชิมิ (Sashimi)

ซาชิมิ คือ อาหารญี่ปุ่นชนิดหนึ่งที่ประกอบด้วยอาหารทะเลสดแล่เป็นชิ้นพอดีคำ รับประทานกับซอสโชยุ อาจมีวาซาบิ หรือขิงร่วมด้วย ส่วนซูชินั้นคือ ข้าวปั้น มีบางหน้าโปะด้วยเนื้อปลาหรือเนื้อสัตว์ที่ปรุงสุกแล้ว แตกต่างจากซาชิมิที่เป็นอาหารทะเลสดเท่านั้น โดยเนื้อปลาสดที่นิยม เช่น มากุโร่ แซลมอน ซาบะ เป็นต้น ส่วนใหญ่แล้วซาชิมิหาทานได้ในร้านซูชิ เพราะใช้วัตถุดิบหลักเป็นปลาดิบเหมือนกัน รวมถึงร้านอิซากายะ (ร้านเหล้าญี่ปุ่น) อีกทั้งยังมีขายเป็นแพ็คในซูเปอร์มาร์เก็ต แต่แน่นอนว่าถ้าจะให้อร่อยสดใหม่ที่สุดต้องเป็นร้านที่อยู่ใกล้ท่าเรือหรือที่่อยู่ใกล้แหล่งขายปลานะคะ

ราเมง (Ramen)

3. ราเมง (Ramen)

ราเมง คือ บะหมี่น้ำของประเทศญี่ปุ่น เชื่อว่าอาหารประเภทนี้แพร่หลายมาจากประเทศจีน ส่วนประกอบหลักโดยทั่วไปคือ เนื้อหมู สาหร่าย ต้นหอม และคามาโบโกะ ซึ่งมีลักษณะคล้ายลูกชิ้นปลาเส้นในบ้านเรา โดยแต่ละท้องถิ่นก็มีการปรุงรสที่แตกต่างกันไป

ซึ่งมีอยู่ 4 สูตรหลัก คือ ราเมงมิโซะ (Miso Ramen), ราเมงโชยุ (Shoyu Ramen), ราเมงซุปกระดูกหมู/ราเมงทงคตสึ (Tonkotsu Ramen) และ ราเมงซุปเกลือ/ราเมงชิโอะ (Shio Ramen) โดยราเมงชิโอะมีต้นกำเนิดที่เมืองฮาโกดาเตะในจังหวัดฮอกไกโด ส่วนราเมงโชยุ คือราเมงที่ถูกปรุงแต่งด้วยโชยุหลังจากได้รับการแพร่หลายมาจากจีนเพื่อให้ถูกปากคนญี่ปุ่น จึงเป็นราเมงที่หาทานได้ทั่วไปค่ะ

ทงคัตสึ (Tonkatsu)

4. ทงคัตสึ (Tonkatsu)

อุทงคัตสึ คือ หมูชุบแป้งทอด ทำจากหมูหั่นเป็นแผ่น หมักด้วยเกลือและพริกไทย ชุบด้วยแป้งผสมไข่ นำไปทอดแล้วชุบเกล็ดขนมปังอีกชั้นแล้วทอดจนสุก มักรับประทานคู่กับอาหารอื่น เช่น ข้าวสวย กะหล่ำฝอย หรือซุปมิโซะ ประวัติความเป็นมาของ ทงคัตสึ คือ อาหารคัทเลท (Cutlet) ที่ได้รับมาจากยุโรปเมื่อประมาณ ค.ศ. 1890 แล้วได้ปรับปรุงสูตรจนเข้ากับวัฒนธรรมการกินของญี่ปุ่น

นอกจากนี้ทงคัตสึยังเป็นอาหารที่นิยมรับประทานหรือมอบให้แก่กันเมื่อจะเข้าสอบหรือแข่งขันต่าง ๆ เพราะคำว่า “คัตสึ” พ้องเสียงกับคำว่า “ชัยชนะ” ในภาษาญี่ปุ่นนั่นเอง เมนูหมูชุบแป้งทอดแบบญี่ปุ่นนี้หาทานได้ทั่วไป แต่ในโตเกียวถือเป็นแหล่งที่มีร้านทงคัตสึอายุเก่าแก่หลายสิบปีไปจนถึงเกือบร้อยปีหลายร้านทีเดียว รวมถึงในเมืองนาโกย่าที่มีอาหารขึ้นชื่อเป็น มิโสะคัตสึ (Misokatsu) หรือ ทงคัตสึราดซอสมิโสะค่ะ

6 เมนูอาหาร ญี่ปุ่น โซบะ (Soba)

5. โซบะ (Soba)

โซบะ อาหารประเภทเส้นชนิดนี้ทำโดยนำเมล็ดโซบะบดเป็นผง ผสมน้ำ นวดแป้ง ทำเป็นเส้นแล้วนำไปต้ม เป็นอาหารญี่ปุ่นที่รู้จักกันแพร่หลายและโดดเด่นพอ ๆ กับซูชิ โซบะทานได้หลายแบบ ทั้งแบบกินในน้ำซุปร้อน ทั้งแบบเย็นแล้วจุ่มกับ โซบะซึยุ (Tsuyu) เป็นน้ำสต็อกที่จะแตกต่างกันตามท้องถิ่น ถ้าเป็นแถบคันโต น้ำสต็อกจะสกัดจากปลาโอแห้ง ถ้าเป็นแถบคันไซ น้ำสต็อกจะสกัดจากสาหร่ายคอมบุ ซึ่งทั้งสองแบบจะถูกปรุงรสด้วยโชยุเหมือนกัน

โซบะเย็นที่กินกับซอสโซบะซึยุ ถ้ามีสาหร่ายโรยหน้าเรียกว่า ซารุโซบะ (Zaru Soba) ถ้าไม่มีสาหร่ายจะเรียกว่า โมริโซบะ (Mori Soba) โซบะเป็นอีกเมนูที่หาได้ทั่วไป มีร้านแบบยืนกินคล้ายซูชิ ไปจนถึงระดับหรูหราเลยค่ะ และในร้านอาหารประเภทเส้นหลาย ๆ ร้าน เราสามารถเลือกเป็นเส้นโซบะหรืออุด้งก็ได้ค่ะ

6 เมนูอาหาร ญี่ปุ่น เทมปุระ (Tempura)

6. เทมปุระ (Tempura)

เทมปุระ คือ อาหารประเภทชุปแป้งทอดของญี่ปุ่น มีวัตถุดิบ คือ ผัก เช่น มะเขือยาว พริกหยวก ฟักทอง หรือเนื้อสัตว์ เช่น กุ้ง ปลา นำไปชุบแป้งมัน น้ำ และไข่ แล้วทอดไฟแรงในน้ำมันพืชด้วยระยะเวลาเพียง 30 – 40 วินาที เพื่อคงความสดของวัตถุดิบ และให้แป้งกรอบอร่อย เทมปุระมีวิธีรับประทานหลายแบบ ทั้งจิ้มกับซอส ใส่ในโซบะ อุด้ง หรือทานกับข้าวก็อร่อย เทมปุระเป็นหนึ่งในของกินประจำครอบครัวคนญี่ปุ่น สามารถหาซื้อได้ทั่วไปตามมุมอาหารในซูเปอร์มาร์เก็ต อีกทั้งยังมีร้านอาหารเทมปุระโดยเฉพาะอยู่มากมายตามแหล่งท่องเที่ยว

ถูกใจสายอาหารญี่ปุ่นกันแบบสุด ๆ เลยใช่ไหมล่ะคะ สำหรับบทความ 6 เมนูอาหาร “ญี่ปุ่น” ยอดฮิตตลอดกาลขอบอกก่อนว่าการทานอาหารญี่ปุ่นนั้น จะต้องเลือกทานที่วัตถุดิบได้มาตรฐานและสดใหม่เท่านั้น เพื่อน ๆ ถึงจะได้สัมผัสในการทานที่ประทับใจไม่รู้ลืม เพราะส่วนมากอาหารญี่ปุ่นจะนิยมทานแบบดิบนั่นเอง

บทความที่น่าสนใจ : รู้เท่าทัน อันตรายที่เกิดจากการนอนดึก อันรายมาก

บทความที่น่าสนใจ : 4 สิ่งที่เหล่าเกมเมอร์ยอมจ่ายให้กับเกมที่เล่น